Bài Phản Hồi Mới Tiêu Đề Mới Tiêu Đề Được Phản Hồi Nhiều Tiêu Đề Top

Nỗi niềm của Startup - Khởi nghiệp sướng hay khổ

Congvt6

Top Bền Vững
Thành viên BQT
Quản Trị Cấp Cao
Thành Viên Kiểm Duyệt
Hỗ Trợ
Bài viết
274
Reaction score
10
Điểm
18
Giá trị
$8,391
Nếu không chịu được khổ...thì thôi tốt nhất đừng "bày trò" khởi nghiệp, vì startup xác định sẽ phải khổ. Bởi vậy, nếu bạn không có niềm tin và kiên trì vào hành trình khởi nghiệp của mình, bạn sẽ không thể thành công.

Nỗi niềm của Startup - Khởi nghiệp sướng hay khổ

Hầu hết những ai bắt đầu khởi nghiệp đều nói rằng: "Đây là chựa chọn của tôi. Đây là cách tôi bắt đầu cuộc sống thật sự của mình. Tôi theo đuổi một giấc mơ."

Bạn bắt đầu lên một bảng kế hoạch, trên giấy hoặc trong đầu, những bước đi tiếp theo để thực thi hóa tầm nhìn ước mơ của bạn.

Nhưng...

Cuộc sống thật của một người tiên phong

Ngay những ngày đầu startup của mình, bạn bắt đầu nhìn thấy sự thật rằng: cuộc sống của một người đầy những ý tưởng mới lạ không hào nhoáng như bạn vẫn thường nghĩ.

Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, bạn vẫn phải nở một nụ cười khi gặp mọi người. Bạn bắt buộc phải làm như vậy. Trong ngành hàng Bán lẻ và Du lịch khách sạn, người ta thường gọi đây là "Nụ cười thân thiện với khách hàng".

Sự xuất hiện vui vẻ và thân thiện mới có thể mang đến cho bạn những người khách hàng tiếp theo, mới có thể giúp start-up của bạn tiếp tục hoạt động.

Nỗi niềm của Startup - Khởi nghiệp sướng hay khổ

Một mặt khác của sự thật, bạn phải đối đầu với rất nhiều khó khăn khác xảy ra trong hành trình start-up, và cả cuộc sống cá nhân của mình, mồ hôi và nước mắt, áp lực và nhiều mối lo sợ.

Đó là lúc bạn gặp nhiều rủi ro phát sinh. Bạn nhận ra nguồn lực của mình chưa đủ mạnh. Rồi bạn thấy những khó khăn trong việc đạt được mục tiêu được đề ra lúc đầu. Bạn bắt đầu nghi vấn chính mình.

Trong một khoảnh khắc, bạn nhìn về mọi thứ, nhớ lại lời hứa bản thân. Bạn nghĩ về những ngày đầu bạn nảy sinh ý định cho start-up này, rồi nhìn về những gì bạn làm được, và nhiều gánh nặng khác ở hiện tại.

Bạn muốn dừng lại.

Khoan, bạn chưa hẳn là một người thất bại đâu. Nó chỉ đang nằm trong suy nghĩ của bạn thôi. Cùng xem qua bạn từng trải qua những gì, rằng bạn là một người mạnh mẽ như thế nào khi bước được đến đây nhé.

Sự thật về start-up

Đưa ra bảng kế hoạch các mục tiêu là cách tiếp cận từ trên xuống

Khi bạn đưa ra một kế hoạch từ tầm nhìn của mình, bạn đang tiếp cận với các mục tiêu theo hướng từ trên xuống. Từ tầm nhìn của mình, bạn sẽ đưa ra những mục tiêu nhỏ hơn. Và từ những mục tiêu nhỏ hơn đó, bạn biết được các công đoạn chuẩn bị như thế nào.

Nhưng thực thi nó là một cách tiếp cận từ dưới lên, bắt đầu từ nguồn lực bạn có

Khi bắt tay vào làm, bạn chỉ biết làm thôi, bởi vì đó là cách tốt nhất. Bạn sử dụng nguồn lực của mình, cũng như cố tạo ra một guồng máy sản xuất của bạn. Bạn tập trung hết sức cho công việc trong từng chi tiết để đạt những mục tiêu nhỏ, từng bước đến các mục tiêu lớn hơn.

Trong một thời điểm, bạn chỉ có thể vào một vai: người đưa ra tầm nhìn hoặc là người thực thi các mục tiêu

Lúc còn làm công ăn lương ở một doanh nghiệp lớn hơn, bạn có thể thấy rõ 2 vị trí này được chia cho 2 người khác nhau: một người chỉ lo về tầm nhìn và các mục tiêu, người còn lại thì lo làm cách nào để đạt được các mục tiêu đó từ nguồn lực doanh nghiệp có. Tâm trí cũng như tính cách của 2 người này khác nhau.

Họ phải đi vào từng chi tiết nhỏ của mô hình làm việc của doanh nghiệp so với thị trường để các mục tiêu và nguồn lực của họ có thể chạm được nhau.

Bây giờ, khi bạn làm chủ một start-up, bạn sẽ là người vừa đưa ra một tầm nhìn, kiêm luôn người thực thi nó. Nếu khó khăn xảy ra, bạn vô tình đưa mình vào 2 vai đó trong cùng một thời điểm.

Dù tâm lý bạn có mạnh như thế nào, khả năng tính toán logic của bạn có giỏi như thế nào, bạn vẫn cảm thấy trên vai rất nặng. Áp lực của những khó khăn sẽ là số nhân lên trong tâm trí bạn.

Niềm tin sẽ giúp bạn tạo ra thời gian cho chính mình kịp thở
Khi bạn có niềm tin, bạn sẽ đủ kiên nhẫn để biết mình làm gì tiếp theo khi gặp khó khăn.

Bạn sẽ phải quay lại với vai trò là người của ‘tầm nhìn’ để đưa ra những kế hoạch dự phòng, những kế hoạch kêu gọi thêm vốn, và những kế hoạch phát triển nguồn lực nhân sự.

Thở được một chút, bạn sẽ trở lại vai trò ‘người thực thi các mục tiêu’. Bạn tiếp tục tập trung vào cách vận hành guồng máy sản xuất của mình, và tiếp tục hành trình làm việc.

Khi đó bạn nhận ra rằng nguồn lực và tầm nhìn của bạn vẫn có thể chạm nhau, nhưng thời gian diễn ra sẽ lâu hơn.

Quảng đường đến những thành công của bạn có thể sẽ xa hơn. Nhưng đó là điều tuyệt vời của các start-up.

Bởi vì khi đến đích, bạn sẽ nhận những phần thưởng không chỉ riêng trong sự nghiệp của mình. Mà nó còn là một niềm tự hào của cá nhân. Đó là sự kiên trì ở bạn, một câu chuyện bạn có thể đem ra chia sẻ với mọi người, và nhiều hơn thế.

Khi bạn không chịu bỏ cuộc, khi bước đi trên một con đường xa và khó, nó lại càng ý nghĩa phải không nào?

Nỗi niềm của Startup - Khởi nghiệp sướng hay khổ

Nguồn Cafebiz.vn