Bài Phản Hồi Mới Tiêu Đề Mới Tiêu Đề Được Phản Hồi Nhiều Tiêu Đề Top

Logistics là gì ? tổng quan về ngành logistics

phamthang

Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Bài viết
4
Reaction score
0
Điểm
1
Giá trị
$120
logistics là gì? Bạn có bao giờ là sẽ thắc mắc như vậy không? Cá nhân tôi mặc dù đã làm trong ngành shipping khá nhiều năm, và sau đó đã chuyển sang làm cho công ty logistics, tôi vẫn có thời gian dài mà không có khái niệm rõ ràng về lĩnh vực này.

  1. Lịch sử, giới thiệu về logistics

Về bề mặt lịch sử, thuật ngữ logistics đã bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh cổ đại của đế chế La Mã và Hy Lạp. Khi đó, những chiến binh có chức danh “Logistikas” đã được giao nhiệm vụ chu cấp,phân phối vũ khí và các loại nhu yếu phẩm, để đảm bảo điều kiện cho quân sỹ hành quân an toàn từ bản doanh đến một vị trí khác. Công việc “hậu cần” này rất có ý nghĩa sống còn tới cục diện của chiến tranh, khi các bên tìm mọi cách để bảo vệ nguồn cung ứng của mình và tìm cách phá hủy nguồn cung ứng của đối phương. Quá trình tác nghiệp đó dần hình thành một hệ thống mà sau này còn gọi là quản lý logistics.

Trong thế chiến thứ hai, vai trò của “logistics” ngày càng được khẳng định. Đội quân hậu cần của quân đội Mỹ và đồng minh tỏ ra có hiệu quả hơn rất nhiều so với quân đội Đức. Quân Mỹ đã luôn đảm bảo cung cấp vũ khí, đạn dược, và quân nhu đúng địa điểm, đúng thời gian, bằng những phương thức tối ưu nhất. Nhờ phát huy được ưu thế về công tác hậu cần mà Mỹ và đồng minh đã nhiều lần chiếm ưu thế được trong cuộc chiến tranh. Cũng như trong thời gian này, nhiều ứng dụng về logistics đã được phát triển và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, mặc dù đã có ít nhiều trong việc thay đổi để phù hợp với môi trường sản xuất kinh doanh.

  1. Logistics nghĩa là gì?


Logistics nghĩa là gì ? là thuật ngữ chuyên ngành có nguồn gốc Hy Lạp. Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể nhiều công việc liên quan đến hàng hóa. Từ quy trình đóng gói, vận chuyển, lưu kho và bảo quản cho đến khi hàng được giao tận tay cho người tiêu thụ cuối cùng.
Trong doanh nghiệp luôn luôn phải được quan tâm nhiều đến chiến lược Logistics để tìm ra con đường phù hợp và tốt nhất . Một chiến lược Logistics phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như công sức và chi phí. Ngoài ra, Logistics tốt cũng giúp cho doanh nghiệp phát huy được lợi thế cạnh tranh của mình.Câu trả lời bên trên đã giải đáp cho Khách hàng Logistics nghĩa là gì ?

  1. Logistics trong luật Việt Nam

Thuật ngữ logistics cũng đã được sử dụng chính thức trong bộ Luật thương mại 2005, và được phiên âm (một cách khá là “ngộ nghĩnh”) trong tiếng Việt là “lô-gi-stíc”. Điều 233 Luật thương mại đã nói là:

“Dịch vụ logistics là một hoạt động thương mại, theo đó thương nhân sẽ tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, lưu kho, lưu bãi, vận chuyển,làm thủ tục hải quan, các thủ tục các giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì và ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo đúng thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

3.1 Định nghĩa mang tính học thuật

Hiện có rất nhiều định nghĩa học thuật về thuật ngữ logistics. Theo Hiệp hội của các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng logistics (Council of Supply Chain Management Professionals - CSCMP), thì thuật ngữ này được định nghĩa khá là đầy đủ như sau:
“Quản trị logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm các việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ được hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan đến từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hoạt động của quản trị logistics cơ bản bao gồm từ quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý kho bãi, nguyên vật liệu,đội tàu, thực hiện các đơn hàng, thiết kế mạng lưới logistics, hoạch định cung/cầu,quản trị tồn kho quản trị các nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Ở một số những mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm những nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói và dịch vụ khách hàng. Quản trị logistics là chức năng tổng hợp được kết hợp và tối ưu hóa tất cả các hoạt động trong ngành logistics cũng như phối hợp hoạt động logistics với các chức vụ khác như marketing, kinh doanh, sản xuất,công nghệ thông tin,tài chính.”

  1. Logistics là gì?

Logistics là gì: là một thuật ngữ chuyên ngành từ gốc Hy Lạp, trong tiếng tiếng Việt có nghĩa là “hậu cần”. Để hiểu một cách đơn giản, logistics là chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể các hoạt động liên quan tới những mặt hàng hóa như: đóng gói, nhập kho, vận chuyển, thủ tục giấy tờ khác, lưu kho, bảo quản, làm thủ tục hải quan, ghi ký mã hiệu, tư vấn cho khách hàng, giao hàng cùng với các hoạt động khác có liên quan tới các hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng nhằm để hưởng một khoản thù lao nhất định.
Trước đây, khi chưa có những đơn vị làm dịch vụ logistics thì mỗi doanh nghiệp đều phải tự mình thực hiện quy trình này. Để sản xuất cũng như kinh doanh hiệu quả, chiến lược logistics phải được thực hiện tốt. Bởi chúng sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức. Đồng thời, giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao hơn. Một doanh nghiệp thực hiện tốt logistics sẽ chiếm lợi thế cao trong thời buổi thị trường có sự cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay.

Logistics là một thuật ngữ chuyên ngành, nghĩa là dịch vụ“hậu cần”

Tuy nhiên, đây là thực chất định nghĩa về dịch vụ logistics. Đa phần người Việt đều định nghĩa logistics là dịch “hậu cần”. Tuy nhiên, đây không phải ý nghĩa đầy đủ về logistics hiện đại.